Thứ tư – tìm hiểu sơ qua về WordPress, giao diện và plugin

Sẽ là một ngày dài nhưng bạn đừng lo chúng cũng dễ hiểu thôi.

Ví dụ như website này được làm từ WordPress. Mặc dù bạn có thể tạo website từ các ứng dụng miễn phí như Blogger của Google, Weebly, Google Sites,… thì tạo web bằng WordPress với hosting riêng vẫn là cách tự do hơn cả: bao gồm chức năng, giao diện, khả năng truy cập, và tốc độ website.

Một trong những ưu điểm tốt nhất của WordPress là nó có số lượng người dùng phổ thông rất lớn, do đó các dịch vụ hỗ trợ cũng như tài liệu hướng dẫn có rất nhiều.

Việc cài đặt WordPress không tốn chi phí ngoại trừ tiền mua tên miền và hosting.

Giao diện giống như quần áo trên người. Có rất nhiều giao diện cả miễn phí lẫn trả phí. Với một shop online đơn giản bạn nên bắt đầu với giao diện (theme) miễn phí, sau này bạn có thể nâng cấp nên giao diện trả phí nếu cần. Chi phí cho giao diện trả phí cũng không quá lớn, thường khoảng 1 triệu đồng. Xem thêm: Theme là gì?

Plugin giống như đồ đạc trong nhà, nó sẽ giúp website của bạn có nhiều chức năng hơn, chẳng hạn như giỏ hàng, nút chia sẻ lên mạng xã hội, vân vân. Hầu hết các plugin cơ bản đều có chất lượng cao và miễn phí. Xem thêm: Plugin là gì?

Việc học cách dùng WordPress ở mức cơ bản cũng rất đơn giản. Sơ cấp sẽ chỉ mất vài ngày, còn nâng cao sẽ trong tầm một tháng.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn 30 ngày sử dụng WordPress ở trang này.

Ngoài ra bạn nên tham gia các nhóm về WordPress trên Facebook, ở đây có nhiều thành viên kinh nghiệm có thể giải đáp nhanh chóng các thắc mắc của bạn. Một trong các nhóm ưa thích của tôi là WordPress Việt Nam.