Thứ ba – mua tên miền & hosting

Để có được website bạn cần hai thứ:


Mua tên miền ở đâu?

Bạn có thể mua tên miền trong nước hoặc quốc tế.

Trong nước bạn có thể mua của:

Bạn có thể đến mua trực tiếp tại công ty (họ đều có văn phòng đại diện ở Hà Nội và Sài Gòn) hoặc thông qua chuyển khoản. Tên miền .com có giá từ 200 – 350 ngàn/năm tuỳ chỗ và tuỳ thời điểm.

Mua ở đơn vị quốc tế bạn có thể mua của:

Thủ tục mua tên miền rất nhanh, bạn chỉ cần 15 – 30 phút là mua xong, tuy nhiên bạn nên chọn tên miền thật cẩn thận, hãy nghĩ đến chuyện chọn tên cho con quan trọng như thế nào thì đặt tên miền để kinh doanh online cũng quan trọng như thế!

Ở thời điểm hiện tại, tôi đánh giá dịch vụ của Google Domains có chất lượng tốt nhất.

Để mua tên miền của các nhà bán quốc tế bạn cần có thẻ VISA, bạn có thể đến hầu hết các ngân hàng để lập thẻ này, chẳng hạn như Techcombank, ACB, Vietcombank.

Đa số các nhà bán tên miền quốc tế không bán tên miền .vn, nếu định mua đuôi tên miền này bạn nên mua của nhà cung cấp tên miền trong nước. Xem thêm: Thẻ VISA là gì?


Mua hosting ở đâu?

Với những người mới tôi khuyên các bạn nên mua hosting ở Việt Nam để được hỗ trợ tốt hơn. Hai nơi mà tôi thấy có chất lượng cũng như đội ngũ hỗ trợ tốt là:

Với những ai chịu khó mày mò & tiếng Anh cơ bản ổn, bạn có thể mua hosting ở:

Giá hosting cho các website bán hàng nên tối thiểu là 100 ngàn/tháng. Nếu bạn có nhiều sản phẩm có thể nên bắt đầu với gói hosting từ 200 ngàn/tháng trở lên.

Nếu mới lập website để thử nghiệm và học cách dùng, lời khuyên để tiết kiệm chi phí là bạn nên bắt đầu với các gói hosting miễn phí.


Hãy chú ý đến email của bạn

Kinh doanh trực tuyến nói chung và khi mua tên miền, hosting, tạo website, đăng ký dịch vụ bất kỳ trên internet bạn cần chú ý đến email của bạn.

Tất cả thông tin sẽ được trao đổi qua email nên bạn cần chắc chắn bảo mật email này (để người khác không lấy mất và bạn luôn truy cập được bất cứ lúc nào). Xem thêm: bảo mật email của bạn.


Bạn cần có máy tính cá nhân

Tạo website và viết nội dung cho nó cần máy tính cá nhân để thao tác thuận tiện hơn. Nếu chỉ dùng điện thoại sẽ rất khó khăn!

Nếu hay di chuyển bạn nên mua laptop, còn nếu ở nhà phần nhiều thì bạn nên mua máy bàn.

Laptop bạn có thể mua đồ cũ cho tiết kiệm, nếu chỉ dùng cho web mua máy từ 5 – 7 triệu là đủ. Một trong các địa chỉ mua laptop cũ ưa thích của tôi là Minh Vũ, dòng máy Thinkpad ở đây dùng ổn.

Nếu mua máy cây bạn nên nhờ anh/cô bạn nào đó am hiểu và mua các linh kiện để ráp vào, với 6 triệu đồng bạn có thể mua được máy cây có chất lượng khá rồi. Sửa chữa, nâng cấp với máy cây cũng đơn giản hơn so với laptop.