Plugin là gì?

Khi bạn cài xong WordPress trên hosting, chọn được theme cho trang, cái cần quan tâm tiếp theo là cài thêm plugin.

Giờ website của bạn như căn nhà mới mua đã có đầy đủ phòng, điện nước nhưng hoàn toàn trống, không có đồ đạc đáng kể nào hết. Một căn nhà thông thường sẽ mua thêm Tivi, tủ lạnh, điều hoà, máy giặt, bình nóng lạnh, giường, tủ, giá sách, vân vân để hoàn thiện chức năng căn nhà.

Tương tự như vậy bạn sẽ phải cài plugin để hoàn thiện chức năng cho website. May mắn cho chúng ta là hầu hết các plugin căn bản đều có chất lượng cao & miễn phí.

Kho plugin miễn phí bạn tìm ở trang chính thức của WordPress, ví dụ đây là đường link liệt kê các plugin phổ biến: https://vi.wordpress.org/plugins/browse/popular/

Một số plugin mà mọi người thường dùng:

  • Plugin SEO;
  • Plugin chống spam bình luận;
  • Plugin cache dùng để tăng tốc website;
  • Plugin tạo form liên hệ;
  • Plugin bảo mật;
  • Plugin backup;

Giống như theme, cũng có một số plugin có phí, nhưng với khoảng giá thay đổi rộng hơn so với theme, có những plugin chỉ 10$ mà có những cái cả 100$/năm tuỳ vào độ phức tạp của chức năng, nhiệm vụ mà nó thực hiện. Vì đa số bên bán của nước ngoài, bạn cần thẻ VISA để thanh toán.

Việc cài đặt plugin rất dễ dàng, chỉ vài click là xong- dễ như khi bạn khuân đồ về nhà vậy. Tuy nhiên học cách sử dụng plugin có thể mất nhiều thời gian hơn một chút.

Đồ trong nhà bạn không dùng nữa chúng ta đem bán hoặc vứt đi- tương tự, các plugin được cài hoặc gỡ ra (“vứt đi”) thoải mái- điều này tạo điều kiện cho chúng ta tự do trong việc thử nghiệm plugin để tìm ra được sản phẩm phù hợp nhất trên website.

Giống như trong nhà có quá nhiều đồ không dùng đến, gây chật chội, khó chịu, việc bạn cài quá nhiều plugin dư thừa cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ website. Bạn cứ thoải mái cài đặt và thử nghiệm plugin, nhưng sau thời gian đó, plugin nào không dùng hãy gỡ cài đặt.

Xem thêm: cách cài plugin trong WordPress