Nên mua tên miền trong mấy năm

Tên miền tính giá theo năm, khi bạn mua tên miền lần đầu, nhà cung cấp sẽ hỏi bạn thời gian mà bạn muốn mua là 1 năm, 2 năm, 3 năm, 4 năm hay 5 năm.

Lời khuyên chung cho những ai mới tạo website là bạn chỉ nên mua từ 1- 2 năm & nên bật tính năng tự động gia hạn.

Tại sao không nên mua thời gian quá dài, chẳng hạn 5 năm: có hai lý do cho chuyện này: (1) tình huống xấu nhất, bạn không duy trì website nữa sau vài tháng hoặc hơn một năm chẳng hạn, (2) bạn vẫn duy trì website nhưng muốn đổi sang tên miền khác tốt hơn. Cả hai tình huống này sẽ dẫn đến việc thời gian mua dư dài sẽ bị phí phạm, nhất là tình huống đầu tiên.

Tại sao nên bật tính năng tự động gia hạn: tính năng này sẽ giúp bạn thanh toán tự động để mua thêm năm cho tên miền khi nó đến thời điểm hết hạn. Miễn là tiền trong thẻ VISA của bạn đủ, nó sẽ tự động trừ tiền để gia hạn cho tên miền. Tất cả các nhà bán tên miền quốc tế đều có tính năng tự động gia hạn.

Nếu nhà cung cấp của bạn không có tính năng tự động gia hạn, hoặc có nhưng bạn không hay để tiền trong thẻ VISA thì bạn sẽ phải nhớ ngày tháng hết hạn của tên miền & chủ động gia hạn khi cách thời điểm hết hạn 15 đến 30 ngày (sát ngày hết gia hạn cũng không sao, nhưng việc quan trọng bạn không nên để sát ngày mới giải quyết).

Các nhà cung cấp sẽ gửi email thông báo trước thời điểm hết hạn từ một tuần tới cả tháng để báo cho bạn biết tên miền sắp hết hạn. Sau khi bạn không gia hạn nữa, thì tuỳ vào từng nhà đăng ký sau vài ngày đến một tháng, tên miền của bạn sẽ bị để ở trạng thái tự do, và bất kỳ ai cũng có thể mua nó. Nếu có người mua, bạn sẽ mất quyền sở hữu tên miền!

Vì vậy bạn phải để ý đến ngày hết hạn của tên miền, khi bạn chắc chắn sử dụng tên miền lâu dài có thể gia hạn 5 năm một lần cho an tâm.